Vườn rau sạch xanh tươi trên mái nhà

Căn nhà nhỏ diện tích chỉ 80 mét vuông, nằm trên trục đường chính của một ngôi làng ở Quảng Ngãi. Điều khác biệt khi nhìn từ trên cao là toàn bộ mái màu đỏ của ngôi nhà này được thiết kế thành một khu vườn, để trồng rau sạch.

Vườn rau trên mái chuyển tiếp cho khoảng sân ở tầng lửng, tạo nên một hệ sân chơi – vườn rau kết nối từ mái xuống tầng trệt. Với cấu trúc này, vườn rau vừa cung cấp thực phẩm cho gia đình và cũng là quà tặng kết nối tình làng nghĩa xóm.

Ngôi nhà này được xây dựng theo yêu cầu của cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi, họ sinh ra và lớn lên trong ngôi làng này.

Thói quen và văn hóa sử dụng ngôi nhà là điều quan trọng nhất khi thiết kế. Do vậy, cũng như một số ngôi nhà khác trong làng, nếp sống hài hòa kết nối với tự nhiên, các hoạt động thường nhật là nông nghiệp, làm vườn, phơi thóc… cũng như vườn rau, sân chơi đa năng là linh hồn trong sinh hoạt của ngôi nhà.

Tuy nhiên, bài toán phải xử lý là làm sao đưa được những yêu cầu của không gian sống làng quê một cách tự nhiên vào một diện tích chỉ 80m2 theo yêu cầu của chủ nhà.

Cách xử lý là ở tầng trệt được tích hợp các công năng  như không gian sửa xe (cho người chồng hành nghề), phòng khách, bếp ăn, bếp củi ngoài trời, phòng ngủ, nhà vệ sinh, sân phơi, kho thóc, sân nuôi gà… và được cộng thêm các khoảng sân nhỏ ở trước, giữa và sau nhà, để kết nối các không gian trong nhà một cách tự nhiên.

Sự đánh đổi là thay vì có một khoảng sân lớn như những ngôi nhà khác, do diện tích nhỏ, nhóm thiết kế đã tạo những khoảng sân đa dạng ở các cao độ khác nhau, phù hợp với cấu trúc nhà phát triển theo chiều cao. Đặc biệt ở tầng lửng một khoảng sân được tạo ra để kết nối với sân giữa nhà.

Không gian vườn nông nghiệp trên mái chuyển tiếp cho khoảng sân ở tầng lửng, tạo nên một hệ sân chơi – vườn rau kết nối từ mái xuống tầng trệt. Vườn nông nghiệp cung cấp đa dạng các loại thực phẩm sạch, là nguồn lương thực chính của gia đình, sản phẩm nông nghiệp dư được tặng hàng xóm, tạo nên mối quan hệ cộng đồng trong làng.

Mái vườn nông nghiệp còn có vai trò cách nhiệt cho ngôi nhà, nhiệt độ bên trong được cải thiện đáng kể so với những ngôi nhà mái tôn xung quanh.

Thủ pháp giật bậc, giảm chiều cao công trình ở mặt tiền giúp khối tích đô thị không bị choáng ngợp, đồng thời việc giật bậc tạo độ dốc thoải, gợi mở sự giao tiếp giữa không gian trên sân mái và không gian dưới đường, mái dốc được tạo ra một cách nhịp điệu để hài hòa với bối cảnh xung quanh.

Ý niệm mái đỏ là một hình ảnh đẹp để gợi nhớ và lưu giữ về văn hóa của ngôi làng.

Các không gian của ngôi nhà này được kết nối với nhau một cách hết sức tự nhiên.

Ngoài cung cấp rau xanh, nhà mái vườn còn giúp cách nhiệt tốt.

 

Khoảng sân giữa thông với “giếng trời” tạo không gian thoáng mát cho ngôi nhà.

Theo: nguoidothi

 

 

 

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*