Ngành bất động sản được kỳ vọng sẽ tăng tốc từ quý IV/2021

Các nhà phân tích ngành bất động sản đưa ra báo cáo về bất động sản cuối năm 2021 đang dần được hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý và nguồn cầu cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trên diện rộng, lãi suất vay mua nhà thấp, cơ sở hạ tầng đang tăng tốc phát triển. 

Ngành bất động sản cuối năm 2021

Lãi suất thấp hơn 10 năm qua, thúc đẩy sức cầu bất động sản

Được biết, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng hiện nay chỉ còn ở mức 9,2 – 9,5% trong 10 năm qua. Trong thời gian tới, các nhà đầu tư kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích ứng vào năm 2021 nhờ lạm phát trong tầm kiểm soát.

Theo chuyên gia VNDIRECT đánh giá “Mặc dù không kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ cắt giảm thêm lãi suất điều hành, nhưng chúng tôi mong rằng Ngân hàng sẽ không nâng lãi suất năm 2021 nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng cách duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ”. Đồng thời, lãi suất cho vay thế chấp vẫn sẽ được duy trì ở mức thấp trong năm 2021, từ đó sẽ hỗ trợ kích cầu bất động sản.

Lãi suất thấp,  thúc đẩy sức cầu bất động sản

Thêm động lực lớn cho ngành bất động sản đến từ chính phủ là thúc đẩy đầu tư công trong nửa cuối năm 2021, đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm khôi phục lại nền kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.  

Ngày 09/07/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị 01/CT-BXD về việc đẩy nhanh tiến độ và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 và phải hoàn thành 100% mục tiêu. Việc thúc đẩy này tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và trở thành động lực tăng trưởng chính trong năm tới.

Một số dự án tác động tích cực đến thị trường bất động sản như: Sân bay quốc tế Long Thành, Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), Cầu Thủ Thiêm 2.

Thêm vào đó, các chuyên gia nhận thấy, một số phê duyệt quy hoạch sắp tới cũng sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và giá đất. Trong đó, đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm huyện Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ cùng với thông tin chuyển các huyện này lên quận đã thúc đẩy giá nhà tăng mạnh trong nửa đầu 2021.

Thị trường nhà ở phía Nam ấm lên từ năm 2022

Từ khi các quy định mới được ban hành trong năm 2020 như Nghị định 148 và Luật Xây dựng sửa đổi 2020, các chuyên gia kỳ vọng nguồn cung căn hộ mới tại TPHCM có thể khôi phục từ 2022. Cụ thể tăng 26,2% so với cùng kỳ trong 2022 và 55,7% so với cùng kỳ 2023. Phân khúc trung cấp sẽ đóng góp 30 – 50% vào tổng nguồn cung. Thị trường nhà ở các khu vực ngoại thành như Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Thủ Đức,… dự báo sẽ tiếp tục tăng vào cuối năm 2021 và trong năm 2022 nhờ phát triển cơ sở hạ tầng.

Dự báo giá nhà ở sẽ tăng vào năm 2022

Các chuyên gia cũng tin rằng góa nhà ở sơ cấp sẽ không giảm trong cuối năm 2021 và năm 2022 do chi phí phát triển dự án gồm tiền đền bù và chi phí tài chính tăng. Kỳ vọng các chủ đầu tư sẽ tiếp tục đưa ra chính sách bàn giao tốt hơn, hỗ trợ kéo dài tiến độ thanh toán để kích cầu thay vì giảm giá.

Giá đất tại các khu vực lân cận TPHCM dự báo cũng sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2021 nhờ vào việc mở rộng đường cao tốc đến khu vực phía Tây và ven biển với các dự án hạ tầng đang triển khai như Dầu Giây – Phan Thiết, Bến Lức – Long Thành,… Bên cạnh đó, đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm các huyện như Củ Chi, Hóc Môn song song với chuyển các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ sẽ tiếp tục thúc đẩy giá đất tại khu vực này tăng nhanh trong thời gian tới.

Ngoài ra, dự kiến đến năm 2025, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ phục vụ cho thành phố sân bay và khu vực lân cận sẽ tạo sức bật lớn kích cầu sự tăng trưởng cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Có thể thấy, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát thị trường bất động sản có nhiều thay đổi. Tuy nhiên vào thời điểm cuối năm 2021, ngành bất động sản sẽ khôi phục trở lại và bứt phá vào năm 2022. Hy vọng qua nội dung chia sẻ trên là những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư, môi giới trong ngành bất động sản.

>> Xem thêm:

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*