Môi giới bất động sản là gì? Những điều cần biết về nghề môi giới

Môi giới bất động sản là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều khi muốn lấn sân vào ngành bất động sản (BĐS). Hãy cùng Đại Hùng Thịnh tìm hiểu chi tiết về nghề môi giới bất động sản trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Môi giới bất động sản là gì?

Theo khoản 2 Điều 3 trong Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định, môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho 2 bên (bên mua và bên bán) trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Khái niệm môi giới bất động sản
Khái niệm môi giới bất động sản

Dịch vụ môi giới bất động sản là gì?

Dịch vụ môi giới bất động sản hay còn gọi là dịch vụ giao dịch bao gồm:

 • Phân tích tổng quan, so sánh thị trường để xác định giá trị tài sản bất động sản
 • Thẩm định giá bất động sản.
 • Tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản.
 • Tư vấn pháp lý.
 • Tạo thuận lợi cho việc mua – bán hàng.
 • Tư vấn hàng giờ cho một khoản phí dựa trên nhu cầu của khách hàng.
 • Chuẩn bị hợp đồng và cho thuê.
 • Quản lý tiếp thị các dự án.

Những dịch vụ này đều có chung mục đích là giải quyết tối đa nhu cầu của khách hàng về việc mua bất động sản, tùy vào nhu cầu khác nhau thì những dịch vụ môi giới bất động sản sẽ khác nhau.

Nhân viên môi giới bất động sản là gì?

Nhân viên môi giới bất động sản là những người đóng vai trò kết nối người mua và người bán thông qua các hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị sản phẩm bất động sản khi khách hàng tiềm năng có nhu cầu.

Nhân viên môi giới bất động sản là người không thể thiếu trong giao dịch bất động sản, nhờ họ các giao dịch được diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, nhân viên môi giới còn giúp bạn tìm sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu và tài chính.

Nhân viên bất động sản có nhiều người hiểu lầm là cò đất, cò bất động sản nên nghề này chưa được coi trọng. Thật sự thì nhân viên môi giới bất động sản và cò đất là 2 nghề nhìn bề ngoài giống nhau nhưng bản chất khác nhau hoàn toàn.

Nhân viên môi giới bất động sản đang tư vấn cho khách hàng
Nhân viên môi giới bất động sản đang tư vấn cho khách hàng

Các hình thức môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản được chia thành 2 loại hình:

 • Môi giới độc quyền: Là nhà môi giới được độc quyền tiếp thị BĐS và độc quyền đại diện cho người bán. Tuy nhiên, người môi giới có thể chào bán hoặc hợp tác với những nhà môi giới khách để trình bày bất động sản đến khách hàng tiềm năng, sau đó chia hoa hồng.
 • Môi giới tự do: Là nhà môi giới giới thiệu khách hàng cho chủ sở hữu BĐS, tư vấn cho khách hàng và hưởng phí (hoa hồng) theo giá trị thành công mỗi thương vụ.

Công việc chính của nhân viên môi giới bất động sản là làm gì?

Dưới đây là những công việc chính của nhân viên môi giới bất động sản là:

 • Giới thiệu, tư vấn, quảng cáo, tiếp thị bất động sản tới khách hàng có nhu cầu mua, bán bất động sản.
 • Cung cấp thông tin về dự án, chính sách khuyến mại.
 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
 • Duy trì mối quan hệ với khách hàng.
 • Hỗ trợ khách hàng mua, bán bất động sản với giá tốt nhất.
 • Chăm sóc khách hàng cũ để tạo mạng lưới khách hàng thân thiết.
 • Nghiên cứu, cập nhật tình hình bất động sản, thực hiện các hoạt động liên quan đến định giá, đấu giá bất động sản.
 • Thực hiện chiến lược phát triển kinh doanh của ban giám đốc. Đây là công việc chính của nhân viên môi giới bất động sản, tuy nhiên tùy theo lĩnh vực của mỗi người sẽ có những nhiệm vụ và yêu cầu khác nhau.

Ưu điểm và hạn chế của nghề môi giới bất động sản

Hiểu rõ ưu điểm và hạn chế của nghề môi giới bất sản sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Môi giới bất động sản là gì?”.

Làm nghề môi giới bất động sản giúp bạn có nguồn thu nhập cao
Làm nghề môi giới bất động sản giúp bạn có nguồn thu nhập cao

Ưu điểm của nghề môi giới bất động sản

 • Không cần bằng cấp vẫn có thể làm nghề môi giới bất động sản

Khi bạn tham gia vào lĩnh vực này, các công ty bất động sản sẽ có đội ngũ nhân viên hỗ trợ training giúp bạn tự tin tìm kiếm khách hàng và rèn luyện được kỹ năng giao tiếp tốt.

 • Thu nhập cao

Ngoài mức lương cơ bản hàng tháng, nhân viên môi giới bất động sản còn nhận được tiền hoa hồng từ các dự án nếu chốt sale thành công. Tùy vào chính sách của mỗi công ty, bạn có thể nhận từ 2 – 5% trên tổng giá trị hợp đồng. Vì các giao dịch bất động sản có giá trị cao nên tiền hoa hồng nhân viên nhận được rất hấp dẫn. Nếu bạn có năng lực thì đây là  cơ hội làm giàu cho bạn.

 • Môi trường làm việc thoải mái

Khi làm nghề môi giới bất động sản, bạn không cần phải ngồi làm việc suốt cả ngày ở công ty mà bạn có thể hẹn khách hàng ở quán cafe để trao đổi thông tin dự án hoặc dẫn khách hàng đi tham quan bất động sản, khảo sát thị trường,…

 • Được rèn luyện kỹ năng mềm

Tính chất công việc của nghề môi giới bất động sản là làm việc giữa người với người nên sẽ giúp bạn rèn luyện được kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng mua/bán,… Bên cạnh đó, bạn còn có thể trau dồi thêm kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng vượt qua khủng hoảng,… 

 • Mở rộng các mối quan hệ

Đi lại nhiều giúp bạn mở mang tầm nhìn, nhận ra được giá trị bản thân. Từ đó, bạn sẽ biết được mình đang ở đâu, cần làm gì và trở thành người như thế nào. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với nhiều khách hàng đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ giúp bạn mở rộng thêm các mối quan hệ của mình. Nếu biết cách xây dựng thì mối quan hệ đó sẽ mang lại cho bạn một nguồn khách hàng tiềm năng.

Hạn chế của nghề môi giới bất động sản

Điểm hạn chế của nghề môi giới là áp lực về nhiều thứ
Điểm hạn chế của nghề môi giới là áp lực về nhiều thứ
 • Thiếu kiến thức

Đây là điều khó khăn mà hầu hết những nhân viên mới vào nghề đều gặp phải. Để làm được nghề môi giới bất động sản lâu dài, ổn định trong tương lai thì bạn phải trang bị cho mình kiến thức nhất định như: vốn từ, kiến thức chuyên ngành, phong thủy,… để tư vấn khách hàng cuốn hút hơn.

 • Khó khăn về tài chính

Với người mới để có giao dịch thành công thì phải mất 3 – 4 tháng mới để chuẩn bị và rút ra nhiều bài học. Khoảng thời gian này tốn rất nhiều chi phí để tìm kiếm khách hàng, tạo mối quan hệ, chạy quảng cáo,…

Tuy có lương cứng hàng tháng nhưng nếu bạn không biết quản lý tài chính thì rất dễ bị thâm hụt. Một số nhân viên có chỗ đứng trong nghề vẫn phải đối mặt với tình trạng tài chính bấp bênh do nguồn thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào tiền hoa hồng.

 • Tìm kiếm khách hàng

Đây là khó khăn nhất của người làm nghề môi giới bất động sản. Bởi vì, việc tìm kiếm khách hàng mua những căn nhà, đất nền với giá vài trăm triệu đến vài tỷ không hề đơn giản. Làm thế nào để tìm được khách hàng có nhu cầu mua nhà trong hàng triệu con người, đây là điều mà các nhân viên môi giới phải nỗ lực hết mình để tìm kiếm.

 • Xây dựng mối quan hệ

Tại Việt Nam, việc môi giới bất động thường thông qua các mối quan hệ. Đối với những người làm nghề lâu năm thì việc chăm sóc khách hàng cũ sẽ giúp họ có cơ hội tiếp cận với khách hàng mới. Những người trẻ nếu chưa tiếp xúc nhiều với xã hội thì việc xây dựng các mối quan hệ là một thách thức lớn.

 • Áp lực công việc

Làm nghề môi giới bất động sản bạn phải làm quen với việc làm ngoài giờ hoặc cả ngày nghỉ. Vào thời điểm mà mọi người nghỉ ngơi thì bạn phải làm việc vì lúc đó khách hàng rảnh và bạn có thể trực tiếp tư vấn cho họ.

Đặc thù của ngành là khách hàng ít khi chủ động tìm đến bạn, do đó bạn phải chủ động tiếp cận khách hàng, kể cả khi có cuộc hẹn thì bạn cũng phải cố gắng đi để gặp gỡ họ.

 • Đối mặt với nhiều tình huống ngoài ý muốn

Trong quá trình chăm sóc khách hàng, có nhiều tình huống bạn phải đối mặt: khách hàng đặt cọc xong nhưng phút cuối lại hủy giao dịch, bị các nhân viên khác hớp tay trên khách hàng của mình, khách hàng hẹn nhưng không đến, bị khách hàng chửi khi tư vấn,…

Ngoài ra, còn một số trường hợp khác khách hàng có hành vi sàm sỡ, không đứng đắn,… nhất là đối với các bạn nữ. Do đó, bạn phải chuẩn bị tinh thần thép để đối mặt với họ nếu gặp phải những trường hợp này.

Những ai phù hợp với nghề môi giới bất động sản?

Ai cũng có thể làm được nghề môi giới bất động sản những phải đáp ứng các điều kiện cần và đủ như sau:

Ai cũng có thể làm nghề môi giới bất động sản
Ai cũng có thể làm nghề môi giới bất động sản

Điều kiện cần

 • Kiên trì, nhẫn nại: Nếu khách hàng không chủ động tìm đến bạn thì phải chủ động tìm đến họ. Nếu bạn chịu được cảnh ngày nào cũng cố gắng gọi điện cho người lạ để tiếp chuyện với họ hoặc xin được một lịch hẹn thì bạn có thể làm được.
 • Khiêm tốn và tinh thần ham học hỏi: Hiện nay, những người yêu nghề, gắn bó lâu với nghề môi giới bất động sản ý thức được tiềm năng phát triển, giá trị thành công của nghề môi giới. Họ luôn cố gắng hoàn thiện mình, không ngừng học hỏi và trau dồi kỹ năng chuyên môn.
 • Đam mê với nghề: Khi bạn hiểu được tầm quan trọng của nghề thì bạn sẽ có niềm tin và niềm đam mê để theo đuổi nó. Bởi vì bước đầu vào nghề rất khó khăn, đặc biệt khi chưa có được giao dịch thì bạn không được nản chí hoặc có ý muốn bỏ cuộc. Hãy cố gắng vì xung quanh bạn cũng có nhiều người thành công.
 • Không tự ái: Làm nghề môi giới bất động sản bạn phải đối mặt với nhiều kiểu người khác nhau. Nếu bạn bị từ chối, bị khách hàng chửi,… mà cảm thấy tự ái là bạn không thể làm được nghề này.

Điều kiện đủ

 • Kiến thức: Bất cứ nghề nào cũng đòi hỏi bạn phải có kiến thức, nhất là đối với ngành bất động sản. Ngành này bạn phải có kiến thức về nhà đất, luật pháp, thông tin về thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, bạn có thể biết thêm phong thủy, nội thất, kiến trúc,… để tư vấn cho khách hàng.
 • Kỹ năng mềm: Tính chất công việc là bạn phải tiếp xúc với khách hàng nhiều nhưng cũng phải có kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng chốt sale,… để giúp bạn thực hiện công việc dễ dàng hơn.
 • Chứng chỉ hành nghề: Theo thông tư 11/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng thì từ năm 2016, nhân viên môi giới bất động sản phải có các chứng chỉ hành nghề. Điều này giúp nhân viên môi giới xây dựng được hình ảnh chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

Để trở thành nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp bạn phải làm gì?

Để từ nhân viên môi giới bất động sản thông thường thành nhân viên chuyên nghiệp, chuyên gia môi giới thì ngoài những điều kiện trên, bạn cần phải có những đức tính sau:

Để trở thành nhân viên môi giới chuyên nghiệp bạn phải có đầy đủ những yếu tố sau
Để trở thành nhân viên môi giới chuyên nghiệp bạn phải có đầy đủ những yếu tố sau

Đam mê với nghề

Nếu bạn có niềm đam mê cháy bỏng với lĩnh vực bất động sản, làm việc đến quên mình thì bạn mới có động lực để phấn đấu. Ngành bất động sản là ngành luôn gặp rất nhiều thử thách, khó khăn cản trở sự thăng tiến trong công việc. Bên cạnh đó, đây cũng là nghề rất dễ nản lòng nhất nên niềm đam mê là điều kiện rất quan trọng giúp bạn trở thành nhân viên bất động sản chuyên nghiệp hoặc chuyên gia trong tương lai.

Làm việc chăm chỉ

“Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” Chắc hẳn bạn cũng biết đến câu nói này của Khổng Tử. Do đó, nếu bạn chăm chỉ, siêng năng, cần cù thì một ngày không xa bạn sẽ thành công trong lĩnh vực này, đạt được nhiều điều bạn mong muốn.

Tuân thủ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp là điều mà tất cả người làm nghề phải đặt lên hàng đầu nhằm hướng đến sự chuyên nghiệp, bền vững cho nghề môi giới bất động sản. Người làm nghề cũng phải tuân thủ và thực hiện các tiêu chí đạo đức nghề nghiệp không chỉ với khách hàng mà còn đối với các đồng nghiệp.

Bất động sản là sản phẩm có giá trị cao, khi khách hàng muốn mua bất động sản nào họ phải tích, dành dụm nhiều năm mới có được. Do đó, hãy có trách nhiệm với khách hàng của bạn.

Hiệp hội bất động sản Mỹ vừa ban hành bản đạo đức nghề nghiệp gồm nhiều mục, tất cả xoay quanh tiêu chí làm việc nghiêm túc để cung cấp cho khách hàng dịch vụ tốt nhất. Dưới đây là những tiêu chuẩn đạo đức cần phải có khi làm trong nghề môi giới bất động sản.

 • Bổn phận đối với khách hàng: Khi bạn là đại diện của bên mua hay bên bán thì bạn phải cố gắng mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng của mình.
 • Công tâm: Đừng vì lợi ích cá nhân mà gây thiệt hại cho khách hàng, đồng nghiệp vì sẽ làm xấu đi hình ảnh của nghề. 
 • Sự chuyên nghiệp: Nhân viên môi giới bất động sản cần có tinh thần làm việc chuyên nghiệp với khách hàng: đúng giờ, hỗ trợ tư vấn thủ tục giấy tờ nhanh chóng, không tranh giành lợi ích với đồng nghiệp.
 • Tôn trọng: Khi bạn tôn trọng khách hàng thì khách hàng mới tôn trọng bạn. Sự tôn trọng giữa người với người sẽ làm cho mối quan hệ thêm tốt lên, giúp công việc của bạn trở nên thuận lợi.

Tham gia khóa đào tạo chuyên nghiệp

Bất kể nghề nào cũng cần phải được đào tạo, huấn luyện thì mới làm tốt được. Hãy tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ để trang bị các kiến thức cần thiết với các bí quyết để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, làm việc với khách hàng và chốt sale thành công.

Ngoài kiến thức, kỹ năng bạn còn có cơ hội làm quen nói chuyện với những người đã đạt thành công nhất định trong nghề. Đây là khoản đầu tư cho bản thân nếu bạn muốn trở thành nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

Trang bị kiến thức về nhiều lĩnh vực

Bạn sẽ tiếp xúc, nói chuyện với nhiều khách hàng khác nhau. Để cuộc nói chuyện không bị tẻ nhạt bởi các thông tin nhà đất thì bạn phải biết cách tạo ấn tượng với khách hàng, giúp học nhớ bạn hơn nhân viên khách.

Nghề môi giới bất động sản là nghề cần thiết trong xã hội hiện nay vì nhờ có nó mà các giao dịch nhà đất trở nên thuận lợi hơn. Đây là nghề có nhiều cơ hội, thử thách cho nên muốn thành công với nghề điều quan trọng nhất là bạn nên tích lũy đầy đủ kiến thức và kỹ năng của ngành, cùng sự kiên trì, nỗ lực và cố gắng, “quả ngọt” sẽ đến cùng thành công. 

Song song đó, để có thể trở thành một chuyên viên môi giới bất động sản thành công, việc quan trọng nhất là phải tìm được một đội ngũ môi giới bất động sản có tâm, có tầm để có thể rèn luyện và phát triển bản thân trong một môi trường lành mạnh, chuyên nghiệp.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết nghề môi giới bất động sản là gì cũng như các thông tin liên quan đến nghề. Bạn cần biết thêm thông tin về dự án, tin tức hay thị trường bất động sản thì hãy truy cập vào trang website: https://www.daihungthinh.org/ để tìm hiểu.

>> Xem thêm:

 

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*