Làm rõ vụ án liên quan doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương

 Một trong ba doanh nghiệp nhà nước lớn nhất tỉnh Bình Dương sau quá trình cổ phần hóa đã xuất hiện nhiều lùm xùm liên quan tới những khu đất “vàng”, tới mức phải chuyển cơ quan điều tra để làm rõ

lam-ro-vu-an-lien-quan-doanh-nghiep-thuoc-tinh-uy-binh-duong

Ngày 19-2, tại buổi họp mặt báo chí đầu năm, đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố vụ án để làm rõ hành vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, liên quan việc chuyển nhượng đất, vốn góp của Tổng công ty Sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương (còn gọi là “Tổng công ty 3-2”).

Thanh tra nhưng Chưa khởi tố bị can

Trao đổi với phóng viên đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương cũng xác nhận đã nắm được thông tin Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án.

Theo nguồn tin, tính tới nay cơ quan điều tra chưa khởi tố bị can liên quan vụ án.

Trước đó, tháng 11-2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã cung cấp thông tin chính thức tới báo chí về việc UBND tỉnh có văn bản chuyển sang công an để điều tra làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc chuyển nhượng những khu “đất vàng” từng do Tổng công ty 3-2 quản lý.

Nổi bật trong đó là khu đất 43ha nằm ở cửa ngõ thành phố mới Bình Dương. Ngoài ra, còn có các khu đất với tổng diện tích 143ha mà Tổng công ty 3-2 liên doanh để thực hiện dự án “CLB sân golf và khu nghỉ dưỡng đảo Hồ Điệp” tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một (hiện đã được chuyển nhượng cho tư nhân).

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương cho hay đây là vụ án quan trọng, thuộc diện Thường trực Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo nên các cơ quan liên quan phải có báo Tỉnh ủy trước khi khởi tố, phê chuẩn khởi tố bị can.

Một nguồn tin cũng cho hay Bộ Công an cũng theo dõi, thu thập hồ sơ về vụ việc.

lam-ro-vu-an-lien-quan-doanh-nghiep-thuoc-tinh-uy-binh-duong
Khu 43ha hiện đóng cửa

“chặng đường” của khu đất 43ha

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2010, Tỉnh ủy Bình Dương cho phép Tổng công ty 3-2 góp vốn với Công ty bất động sản Âu Lạc (trụ sở chính tại TP.HCM) thành lập Công ty TNHH Đầu tư – xây dựng Tân Phú để làm chủ đầu tư, kinh doanh trên khu đất 43ha.

Tới đầu năm 2017, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đồng ý cho Tổng công ty 3-2 chuyển nhượng 30% phần vốn góp trong Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc nắm 100% vốn.

Tới cuối năm 2018, Công ty Âu Lạc đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn tại Công ty Tân Phú cho Công ty A Đông Hải (sau đổi tên là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM).

Lúc này, Tỉnh ủy Bình Dương mới “phát hiện” Tổng công ty 3-2 đã chuyển nhượng vốn và đất “không đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh ủy” nên đã ra thông báo thu hồi chủ trương cho chuyển nhượng.

UBND tỉnh Bình Dương cho rằng quá trình chuyển nhượng vốn góp tại công ty Tân Phú của Tổng công ty 3-2 không đúng quy định trong việc định giá, có sai sót, làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Trong khi đó, Tổng công ty 3-2 giải thích nguồn vốn mà công ty đầu tư các khu đất tại thành phố mới Bình Dương (trong đó có khu đất 43ha) là vay ngân hàng, công ty tự huy động chứ không phải vốn nhà nước. Việc chuyển nhượng là có lời so với giá trị tổng công ty bỏ ra ban đầu.

Tổng công ty 3-2 cho rằng giá chuyển nhượng là thực hiện theo hợp đồng liên doanh liên kết đã ký từ khi có chủ trương của Tỉnh ủy trước đây. Thời điểm ký hợp đồng sau này là do phải chờ hoàn thiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Công ty Kim Oanh (hiện sở hữu 100% vốn của Công ty Tân Phú, là chủ đầu tư của dự án 43ha) có đơn gửi các cơ quan chức năng kiến nghị “xử lý khủng hoảng”. Công ty Kim Oanh cho rằng đã nhận chuyển nhượng phần vốn tại Công ty Tân Phú từ Công ty Âu Lạc một cách ngay tình, đúng quy định pháp luật.

Công ty Kim Oanh cho biết tới nay đã đầu tư vào dự án 43ha “hơn 1.000 tỉ đồng”. Tuy nhiên, bỗng dưng thời gian gần đây, hàng loạt dự án của công ty này tại Bình Dương, trong đó có dự án 43ha “bỗng dưng bị trục trặc, đình trệ”; gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

 

Ai đang sở hữu Tổng công ty 3-2?

Theo nguồn tin của phóng viên ông Nguyễn Văn Minh, 65 tuổi, là lãnh đạo gắn với Tổng công ty 3-2 hàng chục năm, đã có đơn xin từ nhiệm giữa “tâm bão” nhưng không được HĐQT chấp thuận.

Hiện ông Minh vẫn làm chủ tịch của Tổng Công ty 3-2, với phần vốn của nhà nước tại công ty này là gần 61% (chiếm tỉ lệ chi phối); trong tổng vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng.

Sau khi được cổ phần hóa, tính tới tháng 2-2020, các cổ đông tư nhân lớn của Tổng công ty 3-2 gồm: Công ty TNHH Phát Triển (do con gái ông Minh chi phối) chiếm 15%; Công ty cổ phần Sam Holdings (trụ sở chính tại TP.HCM) 8% và công ty cổ phần đầu tư U&I (doanh nhân Mai Hữu Tín làm chủ tịch) 6%.

phải chăng cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương chỉ muốn hướng dư luận vào khu đất 43ha (hiện do một công ty bất động sản khá nổi tiếng mua lại). Đại diện Ban tuyên giáo tỉnh Bình Dương chỉ ghi nhận câu hỏi và hẹn trả lời sau.

 

>>> xem thêm:

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*