Khả năng sốt đất cục bộ vẫn xảy ra trong năm 2019

Các chuyên gia dự báo, có thể xảy ra tình trạng sốt đất cục bộ trong năm 2019 tại một số địa phương nếu chính quyền không có biện pháp quản lý tốt.

“Sốt” đất khuấy đảo mọi ngóc ngách vùng ven TP.HCM kéo dài đến tháng 4/2018. Giá đất được đưa lên cao ngất ngưởng, có nơi thậm chí tăng gần như gấp đôi so với năm trước đó. Đặc biệt, tại các khu vực dự kiến hình thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang), trong nửa đầu năm 2018, giá đất tăng lên chóng mặt. Những dự án nằm trên giấy được đẩy cao lên gấp 3-4 lần gây hỗn loạn thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, hàng loạt biện pháp kiểm soát của chính quyền các địa phương đã được đưa ra như cấm giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xử lý nghiêm những dự án, trường hợp sai phạm… đã giúp ngăn chặn tình trạng sốt đất bùng phát.

Theo các chuyên gia, năm 2019, đất nền vẫn là phân khúc được giới đầu tư quan tâm. Dư địa của phân khúc đất nền còn rất lớn nhất là các khu vực ngoại tỉnh. Tuy nhiên, để thị trường phát triển ổn định, các chuyên gia khuyến nghị cần có chính sách thu hút nguồn vốn FDI và triển khai các biện pháp quản lý chặt chẽ lĩnh vực bất động sản như siết chặt tín dụng để ngăn chặn tình trạng sốt ảo có thể phát sinh trong năm 2019.

Các chuyên gia cũng đưa ra dự báo, căn hộ hạng trung bình và nhà đất, đất nền sẽ là phân khúc được các nhà đầu tư bất động sản tập trung phát triển trong năm 2019 và tiếp tục dẫn dắt thị trường. Đồng thời, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ pháp lý của dự án và năng lực chủ đầu tư khi rót tiền vào các sản phẩm bất động sản, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang” vào các dự án ma hay mập mờ pháp lý.


Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*