Sàn giao dịch bất động sản là gì? Top 3 sàn giao dịch BĐS uy tín

Hiện nay có nhiều nhà đầu tư không biết sàn giao dịch bất động sản (BĐS) là gì? Điều này khiến họ gặp không ít khó khăn khi đầu tư, kinh doanh bất động sản. Để nắm rõ về thuật ngữ này, bạn hãy tham khảo nội dung dưới đây.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Khái niệm sàn giao dịch bất động sản

Trong khoản 4, Điều 5 của Luật kinh doanh bất động sản nêu rõ: Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các hoạt động mua bán bất động sản và cung cấp dịch vụ cho kinh doanh bất động sản. Đây là mô hình được hoạt động dưới dạng tổng hợp.

Đặc điểm của sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch BĐS gồm những đặc điểm cơ bản sau:

 • Chức năng chính của sàn giao dịch là môi giới và giao dịch. Cho nên, khi khách hàng mua dự án qua sàn giao dịch sẽ không mất quá nhiều thời gian. Bởi vì theo quy định của Nhà nước, các dự án bất động sản đạt chất lượng mới được đưa lên sàn giao dịch.
 • Thủ tục pháp lý diễn ra trên sàn giao dịch nhanh chóng, gọn lẹ, hạn chế rủi ro thấp nhất.
 • Các chuyên gia sẽ thực hiện chức năng tư vấn và môi giới bất động sản cho khách để họ đưa ra quyết định nhanh nhất.
 • Các thông tin, dịch vụ cũng được cung cấp qua sàn giao dịch. Hình thức này được thực hiện 2 chiều: 1 chiều là cho nhà nước thực hiện quản lý, kiểm soát, chiều còn lại là cho nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu về bất động sản với mục đích kiếm lợi nhuận.

Sàn giao dịch BĐS có vai trò và chức năng gì?

Nhân viên đang tư vấn dự án cho khách hàng tại sàn giao dịch

Vai trò của sàn giao dịch BĐS

 • Hỗ trợ nhà nước điều hành, quản lý bất động sản hiệu quả, hạn chế tình trạng thất thu thuế do việc chuyển nhượng, mua bán bên ngoài.
 • Giúp cho các dự án bất động sản đến gần với khách hàng có nhu cầu và làm bình ổn giá cả thị trường.
 • Giúp thị trường bất động sản phát triển thông qua các hoạt động tư vấn về bất động sản.
 • Giúp thị trường bất động sản trở nên lành mạnh, minh bạch về các thông tin liên quan đến quy mô, giá cả.
 • Sàn giao dịch bất động sản là đầu mối nghiên cứu thị trường.

Chức năng của sàn giao dịch BĐS

 • Sàn giao dịch tạo cho các bên giao dịch môi trường minh bạch, công khai về giá, thông tin sản phẩm để hạn chế rủi ro ở mức cao nhất.
 • Giúp hiểu được nhu cầu của từng đối tượng khách hàng để định hướng phân khúc, sản phẩm phù hợp.
 • Sàn giao dịch còn có các chức năng như: tư vấn, định giá, môi giới, quảng cáo và đầu tư bất động sản.

Các quy định của pháp luật về sàn giao dịch BĐS

Quy định của pháp luật về sàn giao dịch bất động sản

Điều kiện để thành lập sàn giao dịch BĐS

Tại Điều 69 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về các điều kiện thành lập sàn giao dịch BĐS như sau:

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

3. Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Hướng dẫn thành lập sàn giao dịch BĐS

Khoản 1 Điều 24 Thông tư số 11/2015/TT-BXD quy định về việc thành lập sàn giao dịch BĐS như sau:

1. Tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch bất động sản (viết tắt là sàn) phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản. Cụ thể như sau:

a) Tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp;

b) Sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản;

c) Người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản;

d) Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ giao dịch ổn định trên 12 tháng. Nếu có thay đổi phải thông báo cho Sở Xây dựng và khách hàng biết;

đ) Sàn giao dịch bất động sản phải có diện tích tối thiểu là 50m2 và trang thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Các hoạt động của sàn giao dịch bất động sản

Tại Điều 70 của Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định phạm vi hoạt động của sàn giao dịch BĐS như sau:

– Thực hiện việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;

– Tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua đối với bất động sản; giới thiệu, niêm yết, cung cấp công khai thông tin về bất động sản cho các bên tham gia có nhu cầu giao dịch; kiểm tra giấy tờ về bất động sản đảm bảo đủ điều kiện được giao dịch; làm trung gian cho các bên trao đổi, đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;

– Sàn giao dịch bất động sản phải công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014; 

– Sàn giao dịch bất động sản có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ pháp lý của bất động sản trước khi đưa vào kinh doanh tại sàn, nếu đủ điều kiện giao dịch mới được giới thiệu cho khách hàng. Sàn giao dịch bất động sản chịu trách nhiệm trước khách hàng và trước pháp luật về thông tin đã cung cấp cho khách hàng; 

– Các hoạt động dịch vụ của sàn giao dịch bất động sản phải được thực hiện thông qua hợp đồng; 

– Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản thực hiện theo quy định tại Điều 71, 72 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia sàn giao dịch bất động sản thực hiện theo quy định tại Điều 73 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

– Sàn giao dịch bất động sản có trách nhiệm lập báo cáo hàng tháng về tình hình giao dịch qua sàn (theo mẫu tại Phụ lục 13 của Thông tư này). Báo cáo được gửi trước ngày 05 của tháng sau về Sở Xây dựng địa phương và Bộ Xây dựng.

– Sàn giao dịch bất động sản có trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng chống rửa tiền, báo cáo về phòng chống rửa tiền theo quy định của pháp luật về Phòng chống rửa tiền.

Top 3 sàn giao dịch bất động sản uy tín hàng đầu Việt Nam

Sau khi nắm các thông tin liên quan đến sàn giao dịch bất động sản thì những nhà đầu tư, nhân viên môi giới hay khách hàng cũng cần phải biết các sàn giao dịch có mặt trên thị trường hiện nay. Dưới đây là các sàn giao dịch BĐS được đánh giá là uy tín, đáng tin cậy.

Sàn giao dịch Đất Xanh miền Bắc

Sàn giao dịch Đất Xanh miền Bắc

Đất Xanh miền Bắc gia nhập vào thị trường tháng 7/2010, là một trong công ty thành viên của Tập đoàn Đất Xanh. Thương hiệu này chuyên về các lĩnh vực đầu tư, phân phối và cho thuê, quản lý bất động sản, quản lý tòa nhà, tư vấn nội thất,…

Đất Xanh miền Bắc được xây dựng theo một nét văn hóa doanh nghiệp riêng. Mục đích là tạo một môi trường lý tưởng cho các nhà đầu tư phát triển hiệu quả trong lĩnh vực bất động sản. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm cùng tiềm lực mạnh, Đất Xanh miền Bắc được đánh giá là sàn giao dịch bất động sản lớn nhất tại miền Bắc. 

Kể từ ngày thành lập cho đến nay, Đất Xanh miền Bắc đã tham gia phân phối hơn 300 dự án, đầu tư khoảng 10 dự án và cho thuê 100 sản phẩm. Tự hào giúp hơn 130.000 khách hàng lựa chọn được các sản phẩm bất động sản ưng ý, bao gồm: chung cư, văn phòng, căn hộ cao cấp, mặt bằng thương mại, nhà phố, biệt thự và nhà liền kề, bất động sản nghỉ dưỡng…

Sàn giao dịch Vina Real Group

Sàn giao dịch Vina Real Group

Vina Real Group là lựa chọn hoàn hảo cho các nhà đầu tư có xu hướng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản bán và cho thuê các dự án cao cấp.

Hiện tại Vina Real Group có 2 thương hiệu lớn: Nha Trang Real và Catloi Real, trở thành đối tác tin cậy của nhiều tập đoàn, công ty. Trong thời gian tới, sàn giao dịch bất động sản này sẽ tiếp tục phát triển trên nền tảng kinh doanh và đầu tư, với tính ổn định, bền vững và khẳng định sức mạnh toàn diện.

Sàn giao dịch Cenland

Sàn giao dịch Cenland

Cenland là Công ty Cổ phần Bất động sản thế kỷ, được thành lập vào năm 2002, là thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế kỷ – CenGroup. Đến nay, Cenland sở hữu đội ngũ nhân viên lên đến 2000 nhân viên, hàng ngàn cộng tác viên cùng các văn phòng đại diện trên toàn quốc, phục vụ tối đa cho các nhu cầu của chủ đầu tư, đối tác và khách hàng.

Cenland chuyên hoạt động trong lĩnh vực: phân phối và đầu tư bất động sản thứ cấp chuyên nghiệp, đầu tư, hợp tác đầu tư phát triển bất động sản, cung cấp dịch vụ thẩm định giá bất động sản, tư vấn truyền thông và marketing trọn gói, cung cấp phương thức mua bán – giao dịch BĐS trên nền tảng công nghệ 4.0,…

CenGroup mang sứ mệnh sẽ là bạn đồng hành cùng khách hàng trong hành trình xây dựng tổ ấm đích thực, dẫn đầu xu hướng sống đẳng cấp. Bên cạnh đó, CenGroup còn mang đến cho khách hàng sản phẩm đa dạng, đáp ứng yêu cầu với mức giá tốt nhất.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến sàn giao dịch bất động sản. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh, đầu tư bất động sản. Nếu bạn quan tâm đến những tin tức nổi bật, mới nhất trong thị trường bất động sản thì hãy truy cập vào website: https://www.daihungthinh.org/ để tìm hiểu thêm.

>> Xem thêm:

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*