Chưa có dấu hiệu khởi sắc cho kinh doanh BĐS nghỉ dưỡng 2020

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong đầu năm 2020. Doanh thu, lượng giao dịch mua bán giảm mạnh, hàng loạt doanh nghiệp có nguy cơ đóng cửa tạm thời hoặc phá sản.

Bất động sản nghỉ dưỡng bất động vì Corona

Động thái tích cực của thị trường bất động sản năm 2019 đã làm cho nhiều chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng rất lớn về chuyển động của phân khúc này trong năm 2020. Nếu không bị tác động, đầu năm 2020 chính là thời điểm “hốt tiền” của các dự án nghỉ dưỡng và các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, vừa bước vào tháng 1/2020 mọi thứ đang chuyển biến khác hoàn toàn so với những gì dự đoán. Tác động của dịch bệnh (Corona) đã khiến cho ngành du lịch gần như đóng băng, lượng khác chỉ đạt từ 30 – 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàng loạt nhà nghỉ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng bị hủy đơn đặt phòng, hoạt động kinh doanh gần như ngưng trệ. Trước sự phức tạp của dịch bệnh và tình hình thua lỗ liên tục trong 2 – 3 tháng, ở các khu du lịch trọng điểm hơn 50% đã tuyên bố đóng cửa cho nhân viên nghỉ từ 3 – 5 tháng.

Đối với các dự án đang trong thời kỳ mở bán, các doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch đưa sản phẩm ra thị trường trong quý I. Nếu dịch bệnh Corona tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến một cục diện xấu hơn.

Hàng loạt môi giới bất động sản hết việc

Lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm thê thảm, ngay cả những thị trường lớn như Tp. Hồ Chí Minh cũng chỉ đạt khoảng 70 – 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vẫn hoạt động ráo riết, nhưng hơn 2/3 môi giới bất động sản không bán được sản phẩm nào trong 02 tháng đầu năm. Một phần do chủ đầu tư tạm ngưng các hoạt động mở bán và tập trung vào kinh doanh trực tuyến, lượng sản phẩm tung ra thị trường cũng không đạt con số dự kiến. Mặt khác, do khách hàng ngưng các giao dịch để nghe ngóng về diễn biến chung và đợi thị trường ổn định mới quyết định đầu tư.

Anh Văn Thanh (34 tuổi, môi giới bất động sản tại Tp. HCM) chia sẻ: Ngay các các dự án đất nền hay nhà ở cũng bắt đầu chững lại. Bất động sản nghỉ dưỡng gần như đóng băng từ cuối tháng 1, sản phẩm vẫn có bán nhưng khách chỉ hỏi chứ không mua. Hầu hết khách hàng cũng vì tâm lý lo ngại dịch Covid – 19 nên không thực sự chú tâm vào kinh doanh, đầu tư. Nhiều người có tâm lý “tích trữ” tiền mặt để phòng khi dịch bệnh bùng phát sẽ có tiền chăm lo cuộc sống.

– Xem thêm các thông tin về thị trường bất động sản tại trang Nhà đất Việt Nam.

Các dự án tung khuyến mãi để duy trì hoạt động mua bán

Đối với các dự án mở bán vào cuối năm 2019, lượng sản phẩm của đợt chưa bán hết vẫn phải tiếp tục duy trì hoạt động để đẩy hàng. Một số chủ đầu tư đã bắt đầu áp dụng giá tốt nhất và nhiều chính sách hỗ trợ liên quan. Riêng những dự án điểm, không thể giảm giá sẽ thay vào đó là hình thức khuyến mãi với giá trị cao.

Một trong những ngoại lệ có thể kể đến là dự án khu nghỉ dưỡng West lakes Golf & Villas. Mở bán vào cuối năm với số lượng hạn chế, hiện dự án này vẫn duy trì được sức hút đối với các nhà đầu tư. Ngay ở chính sách ban đầu, West lakes Golf & Villas đã có sự nổi trội hơn. Mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng, tuy nhiên vẫn sẽ duy trì được hoạt động kinh doanh ở mức ổn định.

Tính đến giữa tháng 3/2020, hoạt động mua bán bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Một số doanh nghiệp đang hạ giá thấp nhất có thể để duy trì doanh số tối thiểu nhưng kết quả vẫn phải chờ. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, phải đến gần hết quý 2/2020 thị trường mới mong có giải pháp khắc phục hiệu quả.

>>> Xem thêm:

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*