Kinh doanh bất động sản online có thực sự hiệu quả?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các công ty, doanh nghiệp bất động sản đều phải đóng cửa. Để duy trì hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản online. Tuy nhiên, hiệu quả chỉ ở bước đầu, thị trường bất động sản cần thời gian để thích nghi với phương thức bán hàng mới này.

Kinh doanh bất động sản online có thực sự hiệu quả?

Hình thức kinh doanh bất động sản online bùng nổ

Theo ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) Phó chủ tịch Cen Group cho biết, nền tảng công nghệ Cenhome.vn của tập đoàn đã có những bước tiến nhảy vọt trong mùa dịch. Trong tháng 6, tập đoàn đã ghi nhận hơn 6000 người đăng ký sử dụng, khoảng 1,7 triệu lượt truy cập, gần bằng số lượng truy cập của năm 2020.

Trong khi nhiều sàn giao dịch phải đóng cửa thì Cen Group nền tảng công nghệ đã cung cấp sân chơi mới và công cụ cho môi giới làm việc và tiếp cận khách hàng. Các hoạt động mở bán online vẫn được thực hiện trên nền tảng công nghệ này, các kênh online và mạng xã hội trực tuyến.

Ông Hưng chia sẻ “Nhờ ứng dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản online nên trong nửa năm đầu 2021 công ty đã đạt doanh số 2.600 tỷ đồng phí môi giới, tăng gấp 5 lần so với con số 700 tỷ đồng cùng kỳ năm 2020”.

Đồng thời, ông cũng cho rằng, đại dịch là thảm họa với nhiều doanh nghiệp nhưng lại thúc đẩy chuyển đổi số, trong đó có ngành bất động sản. Trong thách thức của dịch bệnh, tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp có chiến lược thay đổi và thích ứng với bối cảnh mới. 

Nhân viên bất động sản chào hàng dự án thông qua kênh trực tuyến

Ngoài Cen Group, hiện nay còn nhiều doanh nghiệp bất động sản tổ chức livestream giới thiệu dự án trên nền tảng công nghệ, mạng xã hội, Youtube, ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR,… để duy trì hoạt động kinh doanh trong mùa dịch. 

Nhiều đại gia bất động sản như Sun Group, Vingroup,… đã liên tục tổ chức các buổi giới thiệu dự án, tọa đàm tư vấn đầu tư trực tuyến để tiếp cận và cung cấp thông tin đến khách hàng. Đây được coi là yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp trong và sau đại dịch. Phát triển tốt các nền tảng công nghệ trực tuyến sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn cho doanh nghiệp trong việc kết nối khách hàng. Qua đó, hoạt động sẽ tạo sức bật cho doanh nghiệp để phát triển trong bối cảnh dịch bệnh.

Thị trường cần thời gian để thích nghi

Không thể phủ nhận, việc ứng dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản là một trong những giải pháp hữu hiệu, giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tiềm lực làm điều này.

Để tổ chức các buổi mở bán, giới thiệu dự án trực tuyến hiệu quả, các doanh nghiệp bất động sản không chỉ đầu tư về hình ảnh, video giới thiệu dự án với những công nghệ chuyên biệt mà còn yêu cầu nền tảng doanh nghiệp có lượng người theo dõi lớn, độ lan tỏa rộng khắp tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Bên cạnh đó, quy trình tư vấn, bảo mật thông tin, chăm sóc khách hàng và bán hàng sau mở trực tuyến cũng phải thật chuyên nghiệp.

Livestrem bán bất động sản

Đa phần các doanh nghiệp bất động sản ở Việt Nam đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, có nguồn tài chính hạn hẹp, kinh nghiệm triển khai ứng dụng công nghệ còn hạn chế.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng, bán bất động sản online là một việc làm rất khó, đòi hỏi doanh nghiệp có sự đầu tư lớn về nguồn lực mới đạt thành công. 

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cũng cho rằng, nền tảng bán bất động sản trực tuyến chỉ phù hợp với doanh nghiệp có tên tuổi, uy tín, được nhiều khách hàng biết đến.

Cho dù các doanh nghiệp giới thiệu dự án tiếp cận nhiều khách hàng thì khả năng chốt giao dịch ngay lập tức cũng rất khó. Bởi phần lớn người mua đều có tâm lý chờ đợi sau khi hết dịch sẽ được “nhìn tận mắt, sờ tận tay” mới quyết định đầu tư.

Về vấn đề này ông Lâm cũng cho rằng, các giao dịch bất động sản thành công phải qua nhiều bước: tìm hiểu thông tin, khảo sát dự án, kiểm tra tính pháp lý mới chốt giao dịch. Đối với kênh bán hàng online chỉ dừng lại ở bước đầu, giúp các chủ đầu tư, sàn giao dịch giới thiệu thông tin dự án đến thị trường và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Giải pháp bán bất động sản online chỉ dừng lại ở việc giúp khách xem sản phẩm, kiểm tra tính năng sản phẩm chứ chưa đưa ra các giải pháp toàn diện cho cả một chu trình mua bán bất động sản.

Quan trọng hơn nữa, các giao dịch bán bất động sản luôn đi kèm với các thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước như trung tâm đăng ký thủ tục đất đai, công chứng, thủ tục vay vốn ngân hàng. Do đó, trong thời gian giãn cách xã hội các cơ quan này phải ngừng hoạt động cũng ảnh hưởng đến thủ tục mua bán bất động sản.

Mặc dù, các doanh nghiệp có tổ chức bán hàng online nhưng thủ tục mua bán bất động sản cũng không thể thực hiện mà vẫn phải đợi sau dịch mới có thể hoàn thiện.

Từ những thông tin trên, có thể kết luận rằng: Kinh doanh bất động sản online vừa là cơ hội vừa là thách thức của các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có nguồn lực mạnh, có kinh nghiệm triển khai các ứng dụng công nghệ trong bán hàng thì có thể mở bán và giao dịch thành công nhiều dự án. 

>> Xem thêm:

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*