Công ty bất động sản Alibaba đã lừa hơn 6000 nạn nhân như thế nào?

Câu chuyện về Công ty bất động sản Alibaba “lùa gà” chiếm đoạt hơn 2000 tỷ cách đây hơn 1 năm vẫn còn nhiều người nhắc đến. Núp bóng dưới danh nghĩa là đem lại “những món hời” cho khách hàng, lãi suất mỗi năm lên đến 30%, Nguyễn Thái Luyện cùng đồng bọn đã lừa hơn 6000 người đang trong tình trạng trắng tay, nợ nần, thậm chí là tự tử.

Nguyễn Thái Luyện và vụ “cướp” gây xôn xao dư luận 1 thời
Nguyễn Thái Luyện và vụ “cướp” gây xôn xao dư luận 1 thời

Kế hoạch 5 bước bán các “dự án ảo” của Alibaba

Là một người khôn ngoan và nắm rõ các kẽ hở pháp luật, Nguyễn Thái Luyện đã vẽ lên kế hoạch gồm 5 bước để có thể giúp Y cùng đồng bọn có thêm nhiều khách hàng. Bao gồm:

  • Bước 1: Nguyễn Thái Luyện chuyển nhượng các khu nông nghiệp lớn ở các tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Phước, Vũng Tàu…từ tiền chiếm đoạt của khách hàng, tiền cá nhân chuyển cho người thân.
  • Bước 2: Thành lập ra 22 pháp nhân công ty bất động sản sau khi mua đất. Các công ty có đất được uỷ quyền đều là các thân nhân thân tín của Y.
  • Bước 3: Tạo nên “dự án ma” bằng cách: san lấp, xây dựng hạ tầng, phân lô trái với pháp luật. Tiếp theo, Y dùng cách kênh quảng cáo truyền thông website, mạng xã hội và đội ngũ nhân viên sale tổ chức các buổi workshop, mở bán các đất nền đó.
  • Bướ 4: Chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty trở thành đại lý phân phối đất nền cho “dự án ma” nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của dự án, tạo các giao dịch ảo, tăng thêm độ thuyết phục cho dự án, khách hàng tin tưởng hơn.
  • Bước 5: Khi khách hàng mua đất, mọi cách thức chuyển nhượng đất, hợp đồng đặt cọc đều do công ty con thực hiện còn tiền thì về tay Luyện.

Phần lớn cổ phần công ty Alibaba là người thân trong gia đình gồm vợ là bà Võ Thị Thanh Mai, em trai ruột Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực.

Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực lần lượt trong hình
Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực lần lượt trong hình

Trong kế hoạch này, đất nền là mồi nhử để tạo niềm tin với khách hàng, huy động vốn trái phép. Khi khách hàng ký thoả thuận chuyển nhượng phải đóng 95% giá trị đất. Sau đó, Y cùng đồng bọn dụ dỗ khách bán hoặc cho thuê lại để ăn lãi suất 2%/tháng, ~30%/năm, làm khách hàng cảm thấy nhận được khoản hời lớn nên đồng ý, lọt vào bẫy mà chúng đã đề ra.

Số tiền hơn 1.400 tỷ đồng mà CQĐT kê biên được của Nguyễn Thái Luyện sẽ được giải quyết như thế nào?

Tập đoàn của Nguyễn Thái Luyện đã lừa đảo khiến gần 6000 khách hàng sập bẫy, chiếm đoạt được số tiền hơn 2000 tỷ đồng. Cơ quan chức năng trong quá trình điều tra đã kê biên các bất động sản với tổng trị giá ước khoảng 1.400 tỷ đồng. Theo đó, số tiền này được ưu tiên hoàn trả cho các khoản án phí, trả cho ngân hàng, số còn lại sẽ chia tỷ lệ gần 50% cho các khách hàng bị hại.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đang làm rõ còn hơn 1000 tỷ tài sản chiếm đoạt đã được Nguyễn Thái Luyện sử dụng vào đâu.

Bài học rút ra cho người mua nhà đất

Qua những vụ “lùa gà” trong thời gian vừa qua đã để lại nhiều bài học cho các cấp chính quyền cũng như người dân.

Tính pháp lý của dự án

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ pháp lý quan trọng nhất cần phải xem xét thông tin về: vị trí, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng đất, quy hoạch. Việc công ty bất động sản Alibaba bán đất nông nghiệp thành đất nền ở là vi phạm pháp luật.

Một dự án bất động sản khi triển khai cần được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận với những giấy tờ chính như sau: Chấp thuận chủ trương đầu tư; Quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500; Quyết định giao đất; Giấy phép xây dựng; Văn bản xác nhận đủ điều kiện chào bán bất động sản.

Kiểm tra kỹ hợp đồng

Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất được pháp luật quy định rất chặt chẽ về chủ thể tham gia ký kết và các điều kiện khác. Khi các bên ký kết hợp đồng không đảm bảo các điều kiện thì hợp đồng đó có tranh chấp sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu, không có giá trị thực hiện.

Xem xét yếu tố của chủ đầu tư

Khi mua đất nền, bạn cần bỏ thời gian tìm hiểu xem dự án đó có đủ pháp lý hay không, nếu hợp đồng đáp ứng đủ tiêu chuẩn và chủ đầu tư uy tín thông qua các dự án họ đã thực hiện thì giao dịch có thể xem xét. Nếu bạn không đủ kiến thức và kinh nghiệm thì nên nhờ đến các chuyên gia, luật sư tư vấn trước khi giao dịch.

Mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng

Kiểu bán hàng đa cấp đã xuất hiện nhiều biến tướng trong đó có kinh doanh bất động sản. Với tình trạng “sốt đất” khu vực phía Nam nên việc đầu cơ mang lại lợi nhuận lớn khiến không ít người dân đã bị lừa. 

Quy định pháp luật vẫn còn kẽ hở

Luật Kinh doanh bất động sản nêu rõ hành vi rao bán khi dự án chưa hình thành là vi phạm nên chỉ quản lý các hành vi từ thời điểm ký hợp đồng mua bán nền nhà, hoặc khi đã xây nền móng. Còn giai đoạn trước khi ký hợp đồng, tức là những thỏa thuận theo Luật Dân sự thì Luật Kinh doanh bất động sản lại không đề cập.

Vì vậy, doanh nghiệp bất động sản đã lợi dụng những quy định của Luật Dân sự để huy động vốn nhưng lách được Luật. Từ đó, gia tăng dự án “ảo”. Bên cạnh đó, lí do chính ngày càng nhiều bất động sản “ảo”là do sự buông lỏng của chính quyền địa phương khi không có động thái ngăn cản rõ ràng mặc dù đã biết từ nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Bản hợp đồng lách luật của Alibaba đã khiến cho nhiều khách hàng tin vào tính xác thực và đã bị lừa
Bản hợp đồng lách luật của Alibaba đã khiến cho nhiều khách hàng tin vào tính xác thực và đã bị lừa

Từ những bài học trên, người dân cần “chọn mặt gửi vàng” để an tâm với việc đầu tư và góp phần phát huy, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp làm ăn tử tế, có uy tín thực sự. Đồng thời, những doanh nghiệp lừa đảo như công ty bất động sản Alibaba, chúng ta phải cương quyết đấu tranh ngăn chặn kịp thời để không bị lừa, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

>>Xem thêm:

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*