Mẫu hợp đồng môi giới bất động sản mới nhất 2021

Hợp đồng môi giới bất động sản là gì? Hợp đồng đóng vai trò như thế nào trong quá trình giao dịch, mua bán bất động sản? Cùng tìm hiểu về khái niệm, vai trò cũng như mẫu hợp đồng môi giới bất động sản mới nhất dưới đây.

Hợp đồng môi giới bất động sản là gì?

Hợp đồng môi giới bất động sản là gì?

Hợp đồng môi giới bất động sản là hợp đồng được ký kết giữa bên môi giới và bên được môi giới. Hay nói cách khác, đây là bản hợp đồng bằng văn bản, ghi rõ các điều khoản về cách thức chi trả, điều kiện giao dịch, quyền và nghĩa vụ đôi bên và hoa hồng.

Hiện nay, nghề môi giới bất động sản đang rất “hot” thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia, được xem như cầu nối giữa người mua, thuê với người bán/cho thuê bất động sản. Nhờ các nhà môi giới bất động sản nên lĩnh vực địa ốc ngày càng phát triển. Các giao dịch diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn.

Vai trò của hợp đồng môi giới bất động sản

Trong hoạt động môi giới bất động sản, hợp đồng là yếu tố bắt buộc, là điều kiện không thể thiếu. Cho nên trước khi tìm hiểu về mẫu hợp đồng môi giới bất động sản, các nhà môi giới hãy tìm hiểu về vai trò của bản hợp đồng này.

 

Ghi rõ quyền và trách nhiệm của 2 bên

Trong hợp đồng mua bán phải nêu rõ quy định, trách nhiệm và quyền lợi bên môi giới và bên được môi giới. Mọi trách nhiệm về việc thanh toán, tìm kiếm và bảo mật thông tin phải được quy định rõ ràng dựa trên sự thỏa thuận của đôi bên và pháp luật.

Thể hiện tính chuyên nghiệp

Hợp đồng môi giới phải thể hiện sự chuyên nghiệp trong giao dịch bất động sản. Mỗi đơn vị môi giới cũng phải thực hiện để đảm bảo cho chính bản thân mình và khách hàng.

Căn cứ để giải quyết tranh chấp

Khi xảy ra tranh chấp giữa 2 bên thì hợp đồng môi giới bất động sản là căn cứ để xác thực và giải quyết mọi vấn đề. Đây được xem là văn bản có tính quyết định, ảnh hưởng trước pháp luật.

Vai trò của hợp đồng môi giới bất động sản

Nội dung trong hợp đồng môi giới

Hợp đồng môi giới bất động sản gồm những nội dung chinh sau.

Thông tin các bên

Thông tin được đề cập đầu tiên trong hợp đồng là thông tin của 2 bên tham gia gồm: họ và tên, ngày/tháng/năm sinh, số CMND, địa chỉ liên hệ, số tài khoản của bên môi giới và bên được môi giới,…

Phí môi giới

Dựa theo phần trăm (%) hoa hồng đã thỏa thuận và chi tiết mức phí sẽ được đề cập trên hợp đồng. Bên cạnh phí môi giới, trong hợp đồng cũng phải đề cập đến thời hạn và phương thức thanh toán rõ ràng. Đây là những thỏa thuận mà 2 bên đã bàn bạc trước khi tiến đến ký hợp đồng.

Thời gian thực hiện việc môi giới

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong hợp đồng, chúng thể hiện rõ thời gian hợp đồng có hiệu lực.

Quyền và nghĩa vụ

Đây là nội dung vô cùng quan trọng không thể thiếu trong hợp đồng môi giới của đôi bên. Thông tin quyền và nghĩa vụ phải được quy định rõ ràng, cụ thể để làm căn cứ xét vi phạm hợp đồng hoặc giải quyết khi có tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra.

Nội dung trong hợp đồng môi giới

Giải quyết tranh chấp 

Bên môi giới và bên được môi giới sẽ cam kết cùng nhau thực hiện những quy định được ghi rõ trong hợp đồng. Nếu trong quá trình thực hiện có phát sinh vướng mắc 2 bên sẽ trao đổi, bàn bạc lại với nhau. Nếu 2 bên không thỏa thuận được thì việc tranh chấp sẽ được phán quyết từ tòa án.

Các thông tin khác

Ngoài các nội dung cơ bản như trên, trong hợp đồng môi giới bất động sản cũng phải thể hiện rõ một số thông tin sau: các trường hợp vi phạm hợp đồng, quy định về mức đền bù khi vi phạm,… 

Mẫu hợp đồng môi giới bất động sản mới nhất 2021

Mẫu hợp đồng môi giới bất động sản mới nhất 2021

Việc tìm kiếm mẫu hợp đồng môi giới bất động sản rất đơn giản. Mỗi một mẫu lại có cách trình bày và triển khai nội dung riêng. Dưới đây là mẫu hợp đồng chuẩn, đầy đủ nhất các nhà môi giới có thể tham khảo.

Trên đây là những thông tin về mẫu hợp đồng môi giới bất động sản. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho nhà môi giới, bên môi giới hoặc bên được môi giới. 

>> Xem thêm:

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*