Nghề môi giới bất động sản là gì? Kinh nghiệm làm sale bất động sản

Nghề môi giới bất động sản là gì? Nhân viên môi giới cần chứng chỉ hành nghề không? Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết về nghề môi giới cũng như kinh nghiệm làm sale bất động sản. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nghề môi giới bất động sản là gì?

Nghề môi giới bất động sản là gì?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản”. 

Nhân viên môi giới bất động sản hay còn gọi là “cò đất” là nhân vật không thể thiếu trong việc kinh doanh bất động sản. Bởi họ là người kết nối giữa bên mua và bên bán, giúp giao dịch mua bán diễn ra thành công.

Nhân viên môi giới bất động sản khác “cò đất” như thế nào?

Rất nhiều người lầm tưởng, nhân viên môi giới bất động sản và cò đất là cùng một nghề. Tuy nhiên, 2 hình thức này có điểm giống và khác nhau.

Sự khác biệt giữa cò đất và chuyên viên môi giới bất động sản

Điểm giống nhau: Đều là cá nhân hoặc đơn vị trung gian kết nối người mua với người bán, giúp giao dịch diễn ra thành công.

Điểm khác nhau:

 • Nhân viên môi giới bất động sản:
  • chứng chỉ hành nghề bất động sản.
  • Kỹ năng, kiến thức chuyên môn được đào tạo cơ bản về thủ tục pháp lý, cách tư vấn,và các thông tin liên quan.
  • Môi giới bất động sản thường xác định làm nghề lâu dài, có chứng chỉ hành nghề nên có trách nhiệm và cam kết chắc chắn hơn cò đất.
  • Ngoài công việc kết nối 2 bên, môi giới bất động sản còn tư vấn các vấn đề khác cho khách hàng như vay ngân hàng, pháp lý dự án, định giá bất động sản, tư vấn đầu tư và quản lý bất động sản.
 • Cò đất:
  • Không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
  • Kinh nghiệm, kiến thức chủ yếu từ bản thân, tự đúc kết được trong thời gian làm nghề bất động sản.
  • Có tính tự phát, không ổn định, không lâu dài nên thường trách nhiệm sau bán hàng không cao.
  • Các dịch vụ theo kinh nghiệm bản thân và không hoàn chỉnh.

Công việc thường làm của nhân viên môi giới bất động sản

Các công việc mà nhân viên môi giới bất động sản thường làm là:

 • Tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh bán hàng như: sale phone, phát tờ rơi, mối quan hệ cá nhân, quảng cáo facebook, Google Ads, SEO website,…
 • Cung cấp, thông tin, tư vấn các vấn đề liên quan đến bất động sản: vị trí, pháp lý, giá bán, chủ đầu tư, phương thức thanh toán,….
 • Hỗ trợ các thủ tục liên quan đến giao dịch, mua, bán bất động sản.

Nhân viên môi giới bất động sản tư vấn dự án cho khách hàng

Đặc điểm của nghề môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản có những đặc điểm sau:

Lương cơ bản thấp, hoa hồng cao

Lương cơ bản của nghề môi giới bất động sản tại các công ty, sàn giao dịch dao động từ 3 – 5 triệu đồng hoặc không có lương cơ bản. Tuy nhiên, khi một giao dịch thành công sẽ nhận được khoản hoa hồng khá cao. 

Ví dụ: Nhân viên môi giới bán được căn biệt thự trị giá 10 tỷ thì phí hoa hồng nhận được từ 100 – 200 triệu đồng. Số tiền này bằng lương 1 năm của nhân viên văn phòng bình thường.

Thời gian làm việc linh hoạt

Thời gian làm việc của những người làm trong nghề bất động sản không giống với thời gian làm việc tại văn phòng. Chủ yếu họ đi gặp khách hàng, trực dự án, khảo sát thị trường,… Một số công ty bất động sản còn cho phép nhân viên không cần phải có mặt ở văn phòng miễn sau họ tìm được khách hàng và bán được nhiều dự án.

Áp lực cao hơn làm nhân viên văn phòng

Với mức lương cơ bản chỉ khoảng 3 – 5 triệu đồng/tháng, nếu không có giao dịch, người làm nghề sẽ rất áp lực về các chi phí sinh hoạt hằng tháng và áp lực đến từ sếp, họ thúc giục phải có giao dịch. Nhiều công ty còn sa thải nhân viên nếu không có giao dịch trong 2 – 3 tháng.

Nghề môi giới bất động sản rất áp lực

Khó khăn của nghề môi giới bất động sản

 • Tìm kiếm khách hàng có nhu cầu mua bất động sản rất khó.
 • Có nhiều khách hàng nhưng tỷ lệ chốt giao dịch thành công rất thấp.
 • Không hiểu rõ về khách hàng và dự án đang bán
 • Thiếu kiến thức và kỹ năng liên quan đến bất động sản. Đây là khó khăn mà rất nhiều bạn trẻ mới làm nghề điều gặp phải.
 • Đối mặt với nhiều tình huống không mong muốn: khách hàng đặt cọc rồi nhưng lại hủy giao dịch vào phút chót hoặc gặp phải khách hàng không đứng đắn, nghiêm túc,…

Một số kinh nghiệm trong nghề môi giới bất động sản

Nếu bạn chọn nghề môi giới bất động sản hoặc bất cứ ngành nghề nào khác thì bạn cũng phải học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước. Điều này, giúp tiết kiệm thời gian mà lại có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. 

Một số kinh nghiệm trong nghề môi giới bất động sản

Dưới đây là một số kinh nghiệm của những chuyên gia đã thành công trong lĩnh vực môi giới bất động sản chia sẻ.

 • Luôn tạo sự khan hiếm về sản phẩm bất động sản với khách hàng. Ví dụ: Rao bán nhiều căn hộ, chung cư nhưng hiện tại chỉ còn 1, 2 căn….
 • Tạo độ “hot” và sự cạnh tranh cho sản phẩm.Ví dụ : Đã có khách đang tham khảo, khách hẹn ngày trả lời….
 • Hãy mạnh dạng nói khách hàng cọc trước để chọn vị trí đẹp. 

Nghề môi giới bất động sản được xem là nghề hốt bạc, con đường làm nhanh chóng. Tuy nhiên, để thành công với nghề đòi hỏi phải trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn, cập nhật tin tức mỗi ngày để nắm bắt tình hình thị trường để tư vấn cho khách hàng. Từ đó tỷ lệ chốt giao dịch tăng lên một cách đáng kể.

>> Xem thêm:

 

Random Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*